TRỊ SẸO RỖ: ĐỪNG ĐỂ TIỀN MẤT, TẬT MANG VÌ CẮT ĐÁY SẸO

Cắt đáy sẹo được ứng dụng khá phổ biến trong khắc phục sẹo rỗ. Song, bên cạnh những ca thành công cũng tồn tại không ít phản ánh cho rằng cắt đáy sẹo không những không hiệu quả, mà còn khiến cho sẹo rỗ trở nên trầm trọng hơn. Vậy, đâu là thực hư của cách làm này?

TIỀN MẤT, TẬT MANG VÌ CẮT ĐÁY SẸO

Chị Trần Thị Diễm Trinh (TPHCM) bị sẹo rỗ do mụn đã hơn 10 năm. Sau khi thử nhiều cách bằng nguyên liệu thiên nhiên, kem bôi da mà không hiệu quả, chị Trinh tìm đến cắt đáy sẹo. Được giới thiệu là có khả năng khắc phục sẹo rỗ lâu năm, trị sẹo tận gốc nhưng dù đã đi lại nhiều lần trong hơn 2 tháng, tốn kém hơn 40 triệu, chị Trinh tá hỏa khi thấy các vết sẹo rỗ không những không đầy lên mà da mặt chị còn hình thành nhiều sẹo rỗ mới do những vết kim đưa vào cắt đáy sẹo.

Mang vấn đề gặp phải nên một nhóm chia sẻ kinh nghiệm khắc phục sẹo rỗ trên facebook, chị Trinh phát hiện ra, bản thân không phải là trường hợp duy nhất gặp vấn đề này. Rất nhiều ý kiến cùng cho biết, sau khi thực hiện xong cắt đáy sẹo, sẹo rỗ của họ không những không giảm đi mà còn hình thành thêm những vết sẹo mới. Điều này khiến không ít người mất lòng tin vào việc loại bỏ sẹo rỗ với cắt đáy sẹo.

CẮT ĐÁY THÀNH SẸO: VÌ ĐÂU NÊN NỖI?

Tìm hiểu về cắt đáy sẹo, Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang – CK I, Bệnh viện Da Liễu cho biết, cắt chân sẹo, cắt đáy sẹo, hay tách xơ hóa đáy sẹo,… là tên gọi chung cho một bước trong khắc phục sẹo rỗ. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng một đầu kim y khoa xuyên vào lớp hạ bì bên dưới da, không gây tổn thương lớn trên bề mặt da mà tác động vào các chân sẹo xơ cứng bên dưới, cắt đứt hoàn toàn sự liên kết giữa lớp chân sẹo xơ cứng và bề mặt da. Bước cắt đáy sẹo này sẽ giúp da được giải phóng khỏi chân sẹo, đầy lên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Như vậy có thể thấy, về nguyên lý cắt đáy sẹo mang lại hiệu quả cao trong khắc phục sẹo rỗ.

Lý giải nguyên nhân nhiều trường hợp cắt đáy sẹo thất bại, bác sĩ Trang cho rằng cần phải xem xét cụ thể mỗi trường hợp mới đưa ra được nguyên nhân chính xác. Bởi để một l.i.ệ.u trình trị sẹo rỗ bằng cắt đáy sẹo đạt được hiệu quả phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, 2 yếu tố quan trọng nhất phải kể đến là tay nghề người thực hiện, và sự phối hợp của khách hàng.

Theo bác sĩ Trang, việc cắt đáy sẹo nhìn qua thì tưởng dễ, song đây lại là thủ thuật phức tạp. Bởi cấu thành da có nhiều lớp khác nhau, từ thượng bì, trung bì đến hạ bì. Mỗi nền da, mỗi nốt sẹo lại đòi hỏi mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Do đó, người thực hiện phải là bác sĩ da liễu, có kiến thức và kinh nghiệm phân tách da mới biết cần tác động vào lớp nào với cường độ ra sao để có thể cắt đúng chân sẹo cần loại bỏ. Sau mỗi lần thực hiện, dựa trên mức độ đáp ứng của nền da mà bác sĩ da liễu sẽ tiếp tục cân đo, đong đếm nên ứng dụng thêm hay không các cách khác với cường độ ra sao để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Trong khi đó, trên thị trường không ít cơ sở có tiến hành cắt đáy sẹo cho khách hàng, nhưng không có bác sĩ mà chỉ có kỹ thuật viên thực hiện. Nếu kỹ thuật viên không có tay nghề và kiến thức phân tách da vững vàng thì cắt đáy sẹo không những không hiệu quả mà còn có nguy cơ gây tổn thương da rất cao.

Quay lại trường hợp ban đầu, chị Diễm Trinh cho biết, người thực hiện cắt đáy sẹo cho mình không phải là bác sĩ mà chỉ là kỹ thuật viên. Trước đó, cơ sở này có tư vấn cho chị rằng, cắt đáy sẹo chỉ là một tiểu phẫu hết sức đơn giản.

Do đó, bác sĩ Trang khuyến cáo, trước khi thực hiện cắt đáy sẹo, mọi người cần tìm hiểu kỹ lưỡng xem ai sẽ là người trực tiếp cắt đáy sẹo rỗ cho mình, có phải bác sĩ chuyên khoa da liễu hay không. Mọi người cần tránh lựa chọn cảm tính để không rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

CẮT ĐÁY SẸO: CHỚ ĂN XỔI Ở THÌ!

Trao đổi về hiệu quả của cắt đáy sẹo, bác sĩ Lê Thị Kim Chi – Evie Clinic cũng cho rằng, ngoài yếu tố tay nghề của người thực hiện thì sự phối hợp từ phía khách hàng là yếu tố quan trọng không kém giúp việc loại bỏ sẹo rỗ thành công.

Với kinh nghiệm tiến hành cho hàng ngàn ca sẹo rỗ tại Evie Clinic, bác sĩ Lê Thị Kim Chi cho biết, khi bị sẹo rỗ, mọi người thường tìm các nguyên liệu tự nhiên, các loại kem bôi để tự khắc phục. Đến khi thấy không có hiệu quả mới tìm đến bác sĩ thì sẹo rỗ đã trải qua nhiều năm, với nhiều hướng khắc phục nên khả năng đáp ứng đã kém hơn rất nhiều.

Sẹo rỗ lâu năm là thế, song, mọi người lại thường có tâm lý nóng vội, muốn làm đẹp nhanh chỉ trong 3 – 4 lần, thậm chí 1 lần thực hiện. Trong khi đó, sẹo rỗ lâu năm, đã qua nhiều lần thực hiện thì cần một liệu trình lâu dài với từ 7 đến 10 lần thực hiện mới có thể đạt được hiệu quả cao khoảng 80%.

Bác sĩ Chi cho biết thêm, tại đầu liệu trình, các bác sĩ thường thực hiện với cường độ mạnh, da mặt người bị sẹo rỗ trở nên hơi lem nhem, khiến mọi người mất tự tin, nghi nghờ cách này. Điều này cộng với tâm lý nóng vội khiến nhiều người dễ bỏ ngang, tìm hướng khác hòng “chữa cháy” lại cho làn da. Trong khi đó, làn da có phần lem nhem ở đầu liệu trình là phản ứng hết sức bình thường. Ở những lần thực hiện tiếp theo, dựa vào mức độ đáp ứng của nền da mà bác sĩ sẽ có những điều chỉnh phù hợp, làn da cũng trở nên đẹp hơn.

Do đó, bác sĩ Chi cho rằng, khi khách hàng đã chọn được cơ sở uy tín với các bác sĩ chuyên khoa thì chớ nên mang tâm lý ăn xổi ở thì mà cần theo hết liệu trình, bám sát các lời khuyên của bác sĩ, tránh tự ý sử dụng các biện pháp khác, thuốc men ngoài chỉ định. Thực tế ghi nhận tại Evie Clinic, những khách hàng đi cùng với bác sĩ đến cuối liệu trình đều đã gặt hái trái ngọt, có lại làn da mịn màng sau nhiều năm sống chung với sẹo rỗ.

Sao Show Biz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *