Sẹo lồi là gì? Sẹo lồi hình thành như thế nào?

Những vết sẹo lồi luôn là nỗi ám ảnh của chị em phái đẹp. Chúng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, sẽ làm bạn mất đi sự tự tin. Liệu có cách nào điều trị sẹo lồi? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về sẹo lồi và các phương điều trị hiệu quả.

SẸO LỒI LÀ GÌ ?

Sẹo lồi là những vết sẹo nhô lên khỏi bề mặt da với kích thước thay đổi tùy thuộc vào tổn thương da lúc đầu. Sẹo lồi hình thành sau vài tháng sau khi bị thương do sự tăng sinh collagen quá mức kể cả về số lượng lẫn trật tự của các mô sợi trong lớp bì.

Về hình dạng cơ bản, sẹo lồi là một khối đỏ hồng, bề mặt căng bóng thấy được mạch máu giãn bên dưới, hơi cứng như khối cao su. Gây mất thẩm mỹ cho người bị. Bên cạnh đó, một số sẹo lồi còn gây nên cảm giác đau, ngứa, căng cứng,…gây khó chịu và căng cứng khớp cơ ngay vùng sẹo.

SẸO LỒI HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Xét về cơ bản, sẹo lồi hình thành từ vị trí của vết thương. Do vết thương không được chăm sóc đúng cách về lâu dài hình thành vết sẹo trên bề mặt vết thương đã lành. Cộng hưởng với việc tăng sinh collagen ở mức độ cao trong quá trình liền sẹo , làm sẹo lồi không thể nhỏ đi theo thời gian. Bên cạnh đó, sẹo lồi cũng có thể được hình thành có căng kéo cùng vết thương, da vết thương không bằng phẳng. Sau phẫu thuật, khâu vá vết thương không đúng lớp cũng có thể gây ra sẹo lồi.

Ngoài ra, sẹo lồi cũng là kết quả của việc nặn mụn không đúng cách. Nhất là đối với những người có cơ địa sẹo lồi, việc nặn mụn sai cách cũng có thể hình thành sẹo lồi trên mặt. Bởi thế, cần xác khuẩn dụng cụ nặn mụn trước khi nặn trong trường hợp cần thiết. Hoặc cũng không nên tiến hành nặn mụn vì nó thực sự không an toàn cho da.

CÁCH PHÒNG TRÁNH SẸO LỒI

Sẹo được hình thành từ những vết thương dù lớn hay nhỏ nếu không chăm sóc kỹ càng nguy cơ từ vết thương thành sẹo sẽ khá cao. Sau khi để lại vết thương, nếu không muốn thành sẹo, bạn nên tìm thêm các có cách phòng ngừa sau:

  • Đối với vết thương nhẹ: Làm sạch vết thương với Natri Clorid, dùng nghệ tươi bôi vết thương sau khi khô để không bị sẹo
  • Đối với vết thương hở, mất da: vệ sinh sạch sẽ và giữ cho vết thương được thông thoáng, sau đó dùng gạc băng lại.
  • Trường hợp nặng nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.
  • Sau phẫu thuật: Bôi nghệ trực tiếp vết thương, hạn chế ăn rau muống và Hải sản để tránh bị lồi sẹo
  • Bỏng da: ngâm đá vết thương, nếu không quá nặng có thể dùng bột nghệ để điều trị sẹo khá tốt và an toàn.

Sẹo lồi tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Bởi thế, bạn nên có biện pháp xử lý các vết thương càng sớm càng tốt, tránh để lại sẹo. Với bài viết trên, Evie Clinic hy vọng bạn có thể biết và phòng tránh sẹo lồi một cách an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *