Phân biệt 3 loại sẹo rỗ và cách điều trị tối ưu nhất hiện nay

Sẹo rỗ là một loại sẹo gây lõm trên bề mặt da, khiến da mặt không được mịn màng, láng mịn. Chúng khiến cho những người bị sẹo rỗ mất tự tin vì mất thẩm mỹ. Nguyên nhân là sau khi làn da bị tổn thương, lớp hạ bì bị phá vỡ cấu trúc sợi, làm cho các tế bào không thể tự sản sinh elastin và collagen, chính vì vậy không thể tự lấp đầy các vết thương như ban đầu. 

Các dạng sẹo rỗ

Sẹo rỗ chân dạng đáy nhọn:

Nguyên nhân: Loại sẹo này hình thành do những tổn thương sau mụn gây ra, cấu trúc collagen ở lớp trung bì bị phá vỡ, hình thành sâu bên dưới da những vết lõm.

Đặc điểm: Hình dạng của sẹo giống như da bị vật nhọn đâm vào, đường kính của những vết lõm không quá 2mm, sâu hơn 0,5.

Sẹo rỗ chân vuông:

Nguyên nhân: Khi mụn trứng cá hình thành, nặn mụn sai cách khiến cho vùng da bị tổn thương nặng, các liên kết collagen bị huỷ hoại, tạo ra các vết sẹo lõm có miệng sâu.

Đặc điểm: Hình dạng của sẹo có dạng chân hộp, đầu tròn hoặc bầu dục.

Sẹo rỗ hình dạng lượn sóng:

Nguyên nhân: Khi dải xơ bên trong cơ, ở khu vực giữa của da và mô dưới da bị phát triển do tác động, sẽ hình thành nên sẹo dạng hình lượn sóng. Lớp biểu bì bị những dải xơ này kéo và ép sâu trong da.

Đặc điểm: Hình dạng của sẹo giống hình lượn sóng nhấp nhô trên bề mặt da, có kích thước rộng từ 4-5mm.

Các phương pháp điều trị sẹo rỗ:

Phương pháp điều trị sẹo rỗ bằng Laser:

Gồm 2 loại:

  • Laser bóc tách: Nhắm vào các phân tử nước dẫn đến việc tạo ra nhiệt và bóc bay loại vỏ thượng bì, bì nhú và cả bì lưới, từ đó giúp tăng sinh collagen và tái tạo mô, giúp vết sẹo đầy lên.
  • Laser không bóc tách: Nhắm các mục tiêu trong lớp bì để kích thích tăng sinh collagen và tái tạo da giúp cải thiện sẹo rỗ nhưng chỉ đạt hiệu quả cao với những sẹo đáy vuông nông và sẹo đáy tròn.

Phương pháp điều trị sẹo rỗ bằng Fractional Radiofrequency:

RF là phương pháp điều trị  sử dụng năng lượng cao truyền vào da khiến nước trong da nóng lên, kích thích phản ứng làm lành vết thương. Kết quả giúp tăng sinh sợi collagen, tái tạo da và cải thiện các vết sẹo. Sử dụng được cho tất cả các loại sẹo.

Phương pháp điều trị sẹo rỗ bằng hoá chất – CROSS

Là phương pháp chấm TCA (trichloroacetic) ở nồng độ cao lên vết sẹo, từ đó kích hoạt các thành phần collagen, elastin và các chất nền. Có thể sử dụng điều trị các loại sẹo đáy nhọn, sẹo đáy vuông.

Phương pháp điều trị sẹo rỗ bằng cách mài da (Dermabrasion):

Là phương pháp loại bỏ các lớp trên bề mặt da bằng cách vật lý, từ đó cho phép quá trình lành thương diễn ra đem lại làn da mới. Sử dụng trong điều trị các loại sẹo nông như đáy tròn và sẹo đáy vuông nông.

dermabrasion 1 - Phân biệt 3 loại sẹo rỗ và cách điều trị tối ưu nhất hiện nay
Phân biệt 3 loại sẹo rỗ và cách điều trị tối ưu nhất hiện nay

Phương pháp điều trị sẹo rỗ bằng việc bóc tách đáy sẹo (Subcision):

Là phương pháp sử dụng đầu kim để cắt đứt các dải xơ bám chặt vào đáy sẹo, từ đó giải phóng đáy sẹo tạo điều kiện cho quá trình tái tạo đẩy đáy sẹo đầy lên. Sử dụng hiệu quả  trong điều trị sẹo đáy tròn.

Phương pháp điều trị sẹo rỗ bằng chất làm đầy (Dermal filler):

Hyaluronic acid là chất làm đầy phổ biến nhất để điều trị sẹo mụn. HA được chứng minh tạo ra phản ứng ở chất nền ngoại bào, kích thích tổng hợp collagen. Sử dụng hiệu quả  trong điều trị sẹo đáy tròn.

Phương pháp điều trị sẹo rỗ bằng lăn kim:

Là phương pháp sử dụng đầu lăn với nhiều đầu kim nhỏ để tạo ra nhiều vết thương nhỏ sâu đến lớp bì, qua quá trình lành thương, kích thích tăng sinh và tổng hợp collagen, từ đó cải thiện sẹo.

lan da bi seo ro tham nam phai lam gi de min mang tro lai - Phân biệt 3 loại sẹo rỗ và cách điều trị tối ưu nhất hiện nay
Phân biệt 3 loại sẹo rỗ và cách điều trị tối ưu nhất hiện nay

Phương pháp điều trị sẹo rỗ bằng cách dùng huyết tương giàu tiểu cầu (Platelet Rich Plasma – PRP)

Là phương pháp sử dụng chính máu tĩnh mạch sau đó được đem đi ly tâm và chiết tách để thu được phần huyết tương có nồng độ tiểu cầu cao. Sau đó được đưa vào phần sẹo bằng cách tiêm, lăn kim,… nhằm thúc đẩy quá trình lành thương thông qua các yếu tố tăng trưởng tiểu cầu và giúp cải thiện sẹo.

Điều trị sẹo rỗ dứt điểm tại Phòng khám da liễu Evie

Điều trị sẹo rỗ tại Phòng khám da liễu Evie bằng công nghệ kết hợp tất cả các bước trên giúp xoá tan sẹo rỗ 90% – SUPER SCARHILL 2023 8IN1 duy nhất tại Việt Nam:

  • Làm đầy sẹo vĩnh viễn
  • Hiệu quả 90%
  • Tái tạo Collagen giúp săn chắc da
  • Thu nhỏ lỗ chân lông giúp da sáng, mịn màng hơn
  • 330303550 927839001727094 6826751970466352758 n - Phân biệt 3 loại sẹo rỗ và cách điều trị tối ưu nhất hiện nay
    Phân biệt 3 loại sẹo rỗ và cách điều trị tối ưu nhất hiện nay

Liên hệ ngay với Phòng khám da liễu Evie để đặt lịch thăm khám và điều trị với Bác sĩ.

Hy vọng chia sẻ trên của Evie đã giúp bạn lựa chọn được phương pháp điều trị sẹo rỗ hiệu quả nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *