Nguyên nhân gây nám da

Bạn bị nám da? Bạn lo ngại về vùng da bị nám xấu xí của mình? Và bạn đang không hiểu tại sao lại bị nám? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

NÁM DA MẶT LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân gây nám , bạn cần tìm hiểu cơ bản nám là gì? Theo các chuyên gia định nghĩa nám là tình trạng da liễu phổ biến ở nữ giới, là các đốm hoặc các mảng sậm màu xuất hiện trên bề mặt da. Nám thường xuất hiện ở khá nhiều vị trí không chỉ riêng vùng da mặt: gò, má, trán , cằm, ngay cả cổ, ngực và cánh tay,…

Theo một khảo sát, tỷ lệ nữ giới bị nám sẽ cao hơn nam, đặc biệt trong khoảng độ tuổi 20 – 50 sẽ nguy cơ bị nám cao hơn cả. Ở một nghiên cứu khác chỉ ra rằng người da màu, sẽ có nguy cơ bị nám nhiều hơn. Bởi thế, phụ nữ Châu Á ở độ tuổi 20 – 50 sẽ cần quan tâm các vấn đề về da, đặc biệt là nám.

NGUYÊN NHÂN GÂY NÁM DA

Nám da cản trở bạn khá nhiều, khiến bạn thiếu tự tin và ảnh hưởng tâm lý của bạn. Bởi thế, bạn cần biết được nguyên nhân để tránh tình trạng nám da không mong muốn.

NGUYÊN NHÂN TỪ CƠ ĐỊA, KHÓ TRÁNH KHỎI ĐƯỢC

  • Do di truyền: Thực tế, có khá nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng không nhỏ đến nguy cơ bị nám, trong số đó phải kể đến tác nhân đi truyền. Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng, trong một gia đình có người bị nám, thì rất có thể các thành viên còn lại sẽ bị nám rất cao. ( Nhất là đi truyền từ cha mẹ sang con cái )
  • Do tình trạng rối loạn nội tiết: Đây là tình trạng thường xảy ra ở phụ nữ nhất là trong các thời kỳ mang thai, sau sinh, tiền mãn kinh, mãn kinh,… Bởi trong giai đoạn này, các nội tiết tố của phụ nữ dễ bị rối loạn, từ đó làm tăng sinh melanin gây tình trạng nám da ở phụ nữ. Bên cạnh đó, việc rối loạn hormone , rối loạn chuyển hoá ở tuổi vị thành niên cũng ảnh hưởng lớn đến việc hình thành nên nám.

TÁC ĐỘNG TỪ CÁC TÁC NHÂN XẤU BÊN NGOÀI

  • Không khí ô nhiễm: Ngày nay, thì ngoài tự nhiên không khí bị ô nhiễm khá nhiều, chúng làm ảnh hưởng không nhỏ đến làn da của bạn. Các vấn đề về khói, bụi làm cho da bị nhiễm độc, suy yếu, mất đàn hồi,… Bởi thế, để có làn da khỏe mạnh , bạn cần phải bảo vệ da tránh những tác nhân gây hại kể trên.
  • Do ánh nắng mặt trời: bạn có biết tia UV trong ánh nắng mặt trời rất có hại cho da. Chúng tác động đến xấu đến làn da, phá hủy tế bào da, vỡ cấu trúc da. Bên cạnh đó, tia UV cũng chính là nguyên gây tăng sinh melanin quá mức. Từ đó, gây nên nám trên bề mặt da của bạn.
  • Ánh sáng xanh: Xã hội hiện đại, việc con người sử dụng máy móc, thiết bị điện tử ngày một càng tăng cao. Điều đó, cũng chính là nguyên nhân gây nám ngày nay. Đến từ việc sử dụng các thiết bị hiện đại như: tivi, máy tính, điện thoại di động,… các ánh sáng xanh từ các thiết bị đó, ảnh hưởng trực tiếp tới da, giúp sản sinh melanin gây nám trên da.
  • Căng thẳng, tâm lý: Khi con người vào trạng thái căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh estrogen, đó cũng chính là nguyên nhân hàng đầu làm trong việc tăng melanin. Nám da cũng hình thành từ đó. Thông thường, những người hay bị căng thẳng da mặt cũng hay nổi mụn, nám da,…

Dù là nguyên nhân chủ quan hay khách quan, bạn cũng nên tìm hiểu và phòng tránh để không phải bị nám. Để điều trị nám cũng khá rắc rối, mất thời gian, bởi thế nên phòng tránh nám ngay từ bây giờ. Vì một làn da khỏe mạnh, bạn cần có biện pháp phòng tránh những nguyên nhân kể trên.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *