Liệu Mỹ Phẩm “Thiên Nhiên” Có An Toàn 100% Như Lời Đồn?

MỸ PHẨM THIÊN NHIÊN CHƯA CHẮC ĐÃ AN TOÀN MÀ MỸ PHẨM AN TOÀN LẠI CHƯA CHẮC KHÔNG PHẢI LÀ MỸ PHẨM THIÊN NHIÊN…

Các sản phẩm làm đẹp được gọi bằng cái tên mỹ phẩm thiên nhiên đang dần trở nên phổ biến và nổi bật trong lĩnh vực làm đẹp trên thế giới, cũng như tại Việt Nam. Tuy nhiên, khái niệm về sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên và nguồn gốc làm nên định nghĩa này đôi khi gây hiểu lầm cho chị em phụ nữ. Trong bài viết này Evie Clinic sẽ cùng bạn đi tìm định nghĩa đúng về độ an toàn của mỹ phẩm thiên nhiên nhé!

MỸ PHẨM THIÊN NHIÊN LÀ GÌ?

Cục quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) không định nghĩa cho khái niệm “mỹ phẩm thiên nhiên” và xác định tất cả các loại mỹ phẩm và thành phần phải đáp ứng các yêu cầu an toàn như nhau, không phân biệt nguồn gốc.

Từ xa xưa, khi ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm còn chưa phát triển, khi con người còn sống hài hòa với thiên nhiên hồn hậu, những nguồn nguyên liệu tự nhiên đã được sử dụng như một loại “mỹ phẩm thiên nhiên” phục vụ cho nhu cầu làm đẹp. Nhiều thành phần tự nhiên như cánh hoa hồng, mật ong, bồ kết, nha đam, sữa, nhau thai cừu… được ghi nhận trong nhiều tài liệu về khả năng chăm sóc sắc đẹp.

Một thời gian sau đó khi mỹ phẩm với thành phần hóa chất tổng hợp đã thống trị thị trường nhờ tác dụng nhìn thấy ngay tức thì. Nhưng đến khi sự thật về việc trong những loại mỹ phẩm này có chứa các chất độc hại đối với sức khỏe, thậm chí gây ung thư như: parabel, thủy ngân, chì, các sản phẩm hóa dầu,…được hé lộ thì mỹ phẩm thiên nhiên bắt đầu quay trở về thời kỳ hoàng kim và phát triển mạnh mẽ như một xu hướng làm đẹp của phụ nữ hiện đại.

SẢN PHẨM MỸ PHẨM THIÊN NHIÊN ĐÔI KHI CHỈ LÀ DANH XƯNG

Hãy cùng xem sự phân biệt sau đây: mỹ phẩm thiên nhiên thường được chia thành mỹ phẩm natural (tự nhiên) và organic (hữu cơ).

MỸ PHẨM TỰ NHIÊN – NATURAL

Được chị em ưa thích này thường sẽ chứa thành phần chính chiết xuất từ tự nhiên. Tuy nhiên, các thành phần hóa chất khác vẫn có trong mỹ phẩm như chất bảo quản, chất tạo mùi hương. Nói chung, sản phẩm được tổng hợp từ cả các thành phần thiên nhiên và các thành phần nhân tạo. Vì thế, rất có thể các nàng sẽ mua phải một sản phẩm được quảng cáo là mỹ phẩm thiên nhiên nhưng thực chất chỉ có một-thành-phần-tự nhiên trong sản phẩm còn lại là thành phần nhân tạo.

Bởi vì trên thực tế, theo luật là hễ có trong list thành phần thì nhà sản xuất mỹ phẩm được phép quảng cáo chuyên về thành phần đó, dù nồng độ chất đó là bao nhiêu đi nữa. Tức là nếu họ bỏ phần nhiều những chất vô thưởng vô phạt (hay tệ hơn là chất gây hại) và một phần rất nhỏ chiết xuất thiên nhiên vào thì họ vẫn có thể hợp pháp nói đó là mỹ phẩm thiên nhiên.

MỸ PHẨM HỮU CƠ – ORGANIC

Đây được coi là chuẩn mỹ phẩm cao nhất hiện nay nhưng chưa thật sự gần gũi với cộng đồng làm đẹp Việt Nam. Để đạt được chuẩn mỹ phẩm organic các sản phẩm phải trải qua quá trình nghiệm định vô cùng nghiêm ngặt được giám sát bởi các tổ chức hữu cơ nổi tiếng thế giới của Mỹ, Châu Âu, Úc, Nhật Bản. Khi bạn mua các sản phẩm có dán nhãn USDA, COPA (Mỹ ) ACO (Úc), ECOCERT (Châu Âu)… thì có nghĩa là sản phẩm đó có ít nhất 70% thành phần tự nhiên được chứng nhận hữu cơ, các thành phần còn lại trong mỹ phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, không chứa thuốc trừ sâu, không phải là nguyên liệu biến đổi gen GMO, chất bảo quản, chất tạo màu, mùi…

Thêm một định nghĩa con gái chúng ta dễ bị đánh lừa. Đó là “mỹ phẩm handmade” cũng được coi như mỹ phẩm thiên nhiên. Theo các chuyên gia, những công thức làm mỹ phẩm handmade chưa chắc đã là mỹ phẩm thiên nhiên. Những nguyên liệu như nước cốt chanh, baking soda cũng cần được sử dụng với liều lượng phù hợp và qua tinh chế thì mới có thể làm đẹp cho da. Vì vậy, với các loại mỹ phẩm handmade tốt nhất là các bạn nên cẩn thận kẻo mua phải loại kem trộn, bột trộn kém chất lượng hại cho da mà không biết.

MỸ PHẨM THIÊN NHIÊN ĐÔI KHI KHÔNG PHẢI LÀ LỰA CHỌN TỐI ƯU NHẤT

Thông thường, mỹ phẩm thiên nhiên được xem là tương đối an toàn, lành tính cho làn da nhạy cảm và phụ nữ mang thai. Do đó, nếu bạn đang gặp vấn đề về da như da nhạy cảm, da dễ bị kích ứng hay đơn thuần là bạn muốn tìm một sản phẩm an toàn cho da, mỹ phẩm thiên nhiên sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Tuy nhiên, khi mua mỹ phẩm thiên nhiên, độ an toàn có thể không tuyệt đối được như bạn mong đợi đâu. Như định nghĩa thì mỹ phẩm tự nhiên, ngoài thành phần tự nhiên vẫn có hóa chất nhân tạo và vẫn có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm. Các mỹ phẩm tự nhiên cũng không được khuyên dùng cho bà bầu, trẻ nhỏ.

Các sản phẩm hữu cơ (organic) vẫn được đánh giá là có độ an toàn cao hơn – tương đương với thức ăn sẽ thích hợp cho các bạn có làn da nhạy cảm, mẹ bầu hơn. Đồng thời, thành phần tự nhiên cũng không có nghĩa là không gây kích ứng. Một số bạn vẫn có thể bị kích ứng hay dị ứng với các chiết xuất thiên nhiên có trong mỹ phẩm.

Hy vọng với những thông tin trên, các nàng có thể tìm được những sản phẩm an toàn, hiệu quả và phù hợp nhất với làn da của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *